จากประเด็นของอเล็ก บอลด์วิน ที่เจอปัญหาใหญ่ในกองถ่าย หลังทำปืนประกอบฉากลั่นโดนทีมงานเสียชีวิต 1 คน และผู้กำกับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คนเลยตั้งคำถามว่าปืนประกอบฉากฆ่าคนตายได้ยังไง แล้วความปลอดภัยของกองถ่ายอยู่ที่ไหน?

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดทำปืนลั่น ทีมงานตาย 1

วานนี้ (22 ต.ค. 64) สำนักข่าวรอยเตอร์ส ได้รายงานว่า ขณะที่กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Rust อยู่นั้น อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ด ได้ยิงปืนประกอบฉากไปถูกผู้กำกับภาพ ฮาลีน่า ฮัทชินส์ และโจเอล ซูซา ผู้กำกับของภาพยนตร์ หลังเหตุการณ์ ฮัทชินส์ ได้ถูกเคลื่อนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาล ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อ ส่วนซูซาถูกนำตัวไปรักษาที่ศูนย์การแพทย์ประจำภูมิภาคเซนต์วินเซนต์ แต่ยังไม่ได้มีการระบุว่าว่ามีอาการบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน

ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานท้องถิ่นได้มีการระบุว่า ยังไม่มีการฟ้องร้องใด ๆ เกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่ก็กำลังสอบสวนเหตุการณ์ รวมไปถึงรวบรวมคำให้การของพยานอยู่ สื่อบันเทิงเดดไลน์ ระบุว่า หลังถูกสอบสวย บอลด์วินได้รับการปล่อยตัวในภายหลัง ประเด็นนี้เลยทำให้คนตั้งคำถามว่าปืนประกอบฉากฆ่าคนได้ยังไง?

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดทำปืนลั่น ทีมงานตาย 1
อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดทำปืนลั่น ทีมงานตาย 1

ปืนประกอบฉาก คืออะไร?

เรื่องนี้คงย้ำคำพูดที่ว่า ‘ขึ้นชื่อว่าเป็นปืนอย่าประมาทเด็ดขาด’ โดยปืนประกอบฉาก หรือ Prop Gun เป็นปืนที่ใช้การแสดง ไม่ว่าจะเป็นในการถ่ายทำภาพยนตร์ รายการทีวี ตลอดจนละครเวที ซึ่งมันมีทั้งปืนแบบจำลองและปืนจริง โดนปืนจำลองมักจะเป็นปืนของเล่นที่ถูกตกแต่งให้เหมือนปืนจริงมากที่สุด หรือปืนแก๊ปที่ใช้แผ่นเสียงแก๊ปให้เกิดเสียงและมีควันออกเมื่อยิง ในส่วนของปืนจริงที่ใช้ในการถ่ายทำนั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

  • ปืนที่ดัดแปลงให้ใส่ได้เฉพาะกระสุนแบลงค์ (Blank) หรือกระสุนที่มีเพียงส่วนปลอกและดินปืนเท่านั้น ไม่มีหัวตะกั่ว
  • ปืนจริงที่ไม่ได้ผ่านการดัดแปลลงใด ๆ แต่นำมาบรรจุกระสุนแบลงค์

โดยเรื่องนี้เดฟ บราว์น ผู้สอนการใชเปืนและผู้ประสานงานความปลอดภัยในการใช้อาวุญปืนในภาพยนตร์หลายเรื่อง ได้มีการระบุบทความใน Filming With Firearms ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร American Cinematographer ว่าการใช้ปืนจริงในฉากนั้นจะช่วยให้ดูสมจริงทั้งในแง่ของรายละเอียด น้ำหนักปืน และการจับ โดยเฉพาะฉากที่ต้องมีการโคลสอัพ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ปืนประกอบฉาก คืออะไร?
ปืนประกอบฉาก คืออะไร?

อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับปืนประกอบฉาก

ซึ่งความอันตรายที่เกิดจากการใช้ปืนจริงทั้งที่ดัดแปลงและไม่ได้ดัดแปลงในการประกอบฉาก จะเกิดมาจากกระสุนตัวแบลงค์ ที่แม้ว่ากระสุนชนิดนี้จะไม่มีหัวตะกั่ว แต่มักจะมีการใช้วัสดุอื่น ๆ เช่น ก้อนกระดาษ, พลาสติก, ผ้าสักหลาด และผ้าฝ้าย มาใส่แทนหัวตะกั่วเพื่อให้ดินปืนไม่หล่นออกมาและช่วยให้ประกายไฟออกจากปากกระบอกใกล้เคียงกับกระสุนจริงมากที่สุด

และแน่นอนแม้ว่าวัสดุจำพวกดังกล่าวจะมีความอ่อนนุ่มและเบากว่าตะกั่วอยู่มาก รวมถึงระยะพุ่งออกจากปากกระบอกก็ทำได้เพียงแค่ระยะสั้น ๆ ก่อนที่จะตกลงพื้น แต่ทว่าแรงดันจากการระเบิดของดินปืนก็อาจส่งผลทำให้สิ่งที่อยู่ใกล้กับปากกระบอกปืนมากเกินไป อาจได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้นั่นเอง

โดยประเด็นเรื่องอุบัติเหตุจากปืนประกอบฉากมีให้เห็นอยู่มาก ตัวอย่างหนึ่งสาเหตุการตายของ ‘แบรนดอนลี’ บุตรชายของ ‘บรูซ ลี’ ผู้ที่ต้องจบชีวิตลงระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Crow เนื่องจากปืนประกอบฉากมีกระสุนจำลองสำหรับใช้ในฉากโคลสอัพค้างอยู่ในลำกล้อง ทำให้เกิดเหตุการณ์น่าสลดเช่นนี้ขึ้น โดยเขาบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

และนี่ก็เป็นคำตอบว่าทำไมปืนประกอบฉากถึงฆ่าคนได้ สำหรับประเด็นของ อเล็ก บอลด์วิน ในตอนนี้ก็ยังอยู่ในขั้นของการสอบสวนว่ามีสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร และนักแสดงคนนี้จะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นหรือไม่ เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเครื่องเตือนใจชั้นดีให้กับทุกคนได้เลยว่า ปืนทุกกระบอกไม่ว่าจะจริงหรือปลอม มีกระสุนหรือไม่มีกระสุน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรประมาทและมีความเสี่ยงไม่ต่างจากการเล่นพนันสมัครเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ และการเสี่ยงโชคต่าง ๆ เลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *