สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก น่ากังวลและสร้างความหนักใจเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของสุขภาพกาย สุขภาพใจ รวมไปถึงเศรษฐกิจ ซึ่งตอนนี้อีกประเทศที่กำลังได้รับกระทบอย่างหนัก คือ ‘สิงคโปร์’ ข่าวมาว่าทำท่าจะคุมไม่อยู่ และเตียงใน ICU เหลือปริมาณจำกัดแล้ว

สิงคโปร์รับศึกหนัก เตียงผู้ป่วยวิกฤตจำนวนลดลง จากโควิด-19

โควิด-19 ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องทุกวัน ซึ่งถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีการผลิตวัคซีนชนิดต่าง ๆ ออกมา แต่ทว่าวัคซีนเหล่านั้นก็มีประสิทธิภาพเพียงแค่ป้องกันการติดเชื้อที่รุนแรงเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้แบบ 100%

ซึ่งในตอนนี้หนึ่งประเทศในเอเชียอย่างสิงคโปร์ ก็กำลังเจอศึกหนักเช่นกัน โดยทางกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ได้ออกแถงการณ์เมื่อวันจันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า ในขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสิงคโปร์ มีตัวเลขเพิ่มขึ้นสูงมากจนทำให้สภาวะเตียงในแผนกผู้ป่วยวิกฤต หรือ ICU ลดลงอย่างรวดเร็ว เหลือเพียงแค่ 60 เตียงเท่านั้น จากจำนวนเดิม 366 เตียง

เร่งเพิ่มจำนวนเตียงแผนก ICU โรงพยาบาลรัฐในสิงคโปร์

ซึ่งจากจำนวนเตียงแผนกผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอยู่ทั้งสิ้น 306 เตียงนั้น แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ผู้ป่วยโควิด-19 และผู้ป่วยโรคอื่น โดยผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 171 เตียง และผู้ป่วยโรคอื่นจำนวน 135 เตียง ทำให้ในขณะนี้เหลือเตียง ICU ของโรงพยาบาลรัฐในสิงคโปร์คงเหลือ 60 เตียงเท่านั้น

เร่งเพิ่มจำนวนเตียงแผนก ICU โรงพยาบาลรัฐในสิงคโปร์
เร่งเพิ่มจำนวนเตียงแผนก ICU โรงพยาบาลรัฐในสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลสิงคโปร์เคยกล่าวเอาไว้ว่า จะสามารถเพิ่มจำนวนเตียงได้หากมีความจำเป็นจริง ๆ ส่วนทางนายอง ยี คัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทางรัฐบาลสิงคโปร์ กำลังพิจารณาว่าจะเพิ่มจำนวนเตียงในแผนก ICU ในโรงพยาบาลรัฐ สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาจเข้ารับการรักษาในอนาคต จำนวน 300 เตียง

ในส่วนประเด็นเกี่ยวกับศักยภาพในการรองรับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการวิกฤต นี้ จะมีการจับตามองอย่างใกล้ชิด ซึ่งในตอนนี้หลาย ๆ หน่วยงานได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการมีผู้ป่วยล้นระบบสาธารณสุข ซึ่งการใช้เตียงในห้องผู้ป่วยวิกฤตเพิ่มขึ้นเพียงแค่ 2 ใน 3 ของทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

และถึงแม้ว่าทางรัฐบาลสิงคโปร์จะมีการประกาศว่าจะเดินหน้าเข้าสู่การเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเดินทางเข้าประเทศได้ แต่ทว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เริ่มรุนแรงขึ้น จึงทำให้มีการขยายมาตรการควบคุมโรคภายในประเทศออกไปจนถึงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

ความหวังใหม่ วัคซีนแบบแผ่นแปะ อาจมีประสิทธิภาพ?

และจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เลยทำให้ในตอนนี้หลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการพัฒนาวัคซีน รวมถึงตัวช่วยในการป้องกันโควิด-19 ซึ่งประเด็นเรื่องแผ่นแปะป้องกันโควิด เป็นความสามารถทางเทคโนโลยีของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ที่อ้างว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อได้ดีกว่าการฉีดวัคซีนแบบเดิม

ความหวังใหม่ วัคซีนแบบแผ่นแปะ อาจมีประสิทธิภาพ?
ความหวังใหม่ วัคซีนแบบแผ่นแปะ อาจมีประสิทธิภาพ?

โดยแผ่นแปะมีขนาดเล็กกว่าปลายนิ้ว ถูกสร้างขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์สามมิติ icro-needles แปะบนผิวหนังได้โดยตรง ผลการทดสอบพบว่าแผ่นแปะตอบสนองภูมิคุ้มกันได้มากกว่าการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อแขนถึง 10 เท่า และให้ภูมิคุ้มกันมากกว่าวัคซีนที่ฉีดเข้าใต้ผิวหนังถึง 50 เท่า!

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่น ๆ เกี่ยวกับการใช้แผ่นแปะ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งพิตต์สเบิร์ก  (University of Pittsburgh) ประกาศว่าพวกเขาเองก็ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ส่งผ่านไปผิวหนังด้วยแผ่นแปะที่มีเข็มขนาดเล็ก 400 เข็มด้วยเช่นกัน ซึ่งการทดสอบกับหนูก็พบว่า แผ่นแปะเหล่านี้ตอบสนองภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งและป้องกันโควิด-19 ได้ดีกว่าการฉีดวัคซีนแบบเดิม

หรือนี่อาจกลายเป็นความหวังใหม่ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่ถึงอย่างไรคงจะต้องมีการทดสอบ มีผลวิจัยยืนยัน และมีการอนุญาตใช้เป็นทางการเสียก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสิ่งนี้จะได้ผลลัพธ์ทางบวกหรือทางลบกับมนุษย์ อาจได้ผลดี หรืออาจมีความเสี่ยงเหมือนกับการเล่นสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นอย่างไรคงต้องรอชมกันอีกที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *