เส้นผมและหนังศีรษะเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย ที่ช่วยสร้างความสวยงามและสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับคนได้ แต่คุณรู้หรือว่านอกจากปัจจัยภายนอกและกรรมพันธุ์ที่มีผลต่อผมร่วงหัวล้านได้แล้ว ‘การทำงานหนัก’ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน

ปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย สาเหตุต่างกัน

โควิด-19 และโรคร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันแบบจริงจัง ซึ่งไม่เพียงแต่สุขภาพร่างกายเท่านั้น เพราะแม้แต่สุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะก็เป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนไม่กล้ามองข้าม และส่วนใหญ่แล้วรูปแบบการเจริญเติบโตของเส้นผมจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะเจริญงอกงาม ระยะพัก และระยะเปลี่ยนสภาพ โดยแต่ละช่วงวัยของคนก็จะมีระยะต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน

ส่วนในปัญหาผมร่วงนั้นเป็นเรื่องปกติที่คนเราสามารถเกิดปัญหานี้ได้ แต่จะสามารถหลุดร่วงได้สูงสุดประมาณ 120 -160 เส้น หรือมากกว่านี้ โดยปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงมีอยู่มาก อาทิ พฤติกรรมประจำวัน, กรรมพันธุ์ผมร่วง, การใช้ความร้อน, ใช้ยาบางชนิด ฯลฯ แต่ทั้งนี้หากมีอาการผิดปกติร่วมด้วยเช่น คัน แสบ แดง หรือมีสะเก็ด ก็จำเป็นจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกที

คนทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ มีโอกาสผมร่วงได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

และคุณรู้หรือไม่ว่าความเครียดเป็นสาเหตุของผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเราเกิดความเครียดสะสมได้นั่นคือการทำงานที่ทำสะสมกันต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายคุณเกิดการหลั่งแบบผิดปกติ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่เพราะมันส่งผลต่อการทำงานในระบบของร่างกายที่ผิดเพี้ยนได้เช่นกัน และรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะก็เป็นอีกส่วนนึงที่ได้รับผลกระทบ

คนทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ มีโอกาสผมร่วงได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
คนทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ มีโอกาสผมร่วงได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

โดยเรื่องนี้เกิดจากผลการวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Sungkyunkwan ในกรุงโซล ที่ได้ทำการศึกษาผู้ชายจำนนวน 13,391 ราย ที่มีอายุระหว่าง 29 ถึง 50 ปี โดยแบ่งผู้ชายจำนวนดังกล่าวออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ผู้ชายที่ทำงานสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง และกลุ่มที่ 2 ผู้ชายที่ทำงานมากกว่า 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จากผลการสรุปได้ผลลัพธ์ ตามนี้

  • กลุ่มที่ 1 ทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีอัตราการหลุดร่วงของเส้นผมเพิ่มขึ้น 2%
  • กลุ่มที่ 2 ทำงานมากกว่า 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีอัตราการหลุดร่วงของเส้นผมเพิ่มขึ้น 4%

นี่จึงกลายเป็นข้อสรุปได้ว่า การทำงานที่เป็นสาเหตุของการเกิดความเครียดสะสม ที่ส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจนั้น (อย่างต่ำ 10 ชั่วโมงต่อวัน) จะทำให้คุณมีโอกาสผมหลุดร่วงได้ง่ายกว่าคนธรรมดาทั่วไป ที่ทำงานวันละไม่ถึง 10 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้การหลุดร่วงของเส้นผมก็มาจากสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น กรรมพันธุ์, โรคผิวหนัง, พฤติกรรมเสี่ยง และอาการเจ็บป่วยของร่างกาย แต่ความเครียดก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนหัวล้านด้วยนั่นเอง

และนอกจากความเครียดทำให้หัวล้านได้แล้ว กลับกันหัวล้านก็ทำให้เกิดความเครียดได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นดูแลเส้นผมของคุณให้ดีที่สุด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง หมั่นหาผลิตภัณฑ์ดี ๆ ที่ช่วยในการบำรุงผม และสำคัญคือห้ามมองข้ามปัญหานี้เด็ดขาด

เพราะเส้นผมของคนเรามีความอ่อนแอ อ่อนไหว และเซ้นซิทีฟมาก ๆ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจึงมีผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ดังนั้นหากใครที่มีความเครียดมาก ๆ ก็คงจำเป็นต้องหากิจกรรมคลายเครียดทำเป็นประจำ ชั่งน้ำหนักกิจกรรมในชีวิตให้เท่า ๆ กัน ไม่โหมงานหนักมากจนเกินไป ไม่งั้นสาเหตุนี้อาจนำพาคุณไปสู่การสูญเสียรากผมแบบถาวรเลยก็ได้

หรือหากใครที่คิดว่าผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เป็นปัญหาใหญ่ที่หาทางออกไม่เจอแล้ว ก็อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะเดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมหนึ่งที่เรียกว่าการปลูกผม ที่สามารถช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ที่สำคัญยังมีราคาที่คุ้มค่า มาพร้อมกับเทคนิคหลายรูปแบบให้คุณเลือกได้แบบตามใจชอบอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *